Vì sao phụ nữ gặp tình trạng “siêu thai”?

  • 07/06/2024

PNO - Trường hợp siêu thai xảy ra khi người phụ nữ tiếp tục thụ thai sau khi đã thụ thai được vài ngày hoặc vài tuần. Tuy thai phụ không gặp nhiều rủi ro, nhưng vẫn có nguy cơ sinh non.

Trong một trường hợp hiếm hoi, một phụ nữ Mỹ đã thụ thai khi đang mang thai, và sinh đôi trong vòng 6 phút. Sau khi sinh đứa con đầu lòng, người phụ nữ 30 tuổi ở Texas (Mỹ) đã sảy thai 3 lần, trước khi mang thai đôi trong một trường hợp được cho là “điều kỳ diệu” này.

vi-sao-phu-nu-gap-tinh-_331654669097.png
"Siêu thai" xảy ra khi người phụ nữ tiếp tục thụ thai sau khi đã thụ thai được vài ngày hoặc vài tuần trước đó

Theo thuật ngữ y học, trường hợp này được gọi là siêu thai (superfetation), xảy ra khi người phụ nữ tiếp tục thụ thai sau khi đã thụ thai được vài ngày hoặc vài tuần trước đó, theo tạp chí Healthline.

Trong một trường hợp khác xảy ra gần đây, một phụ nữ ở California (Mỹ) cũng đã thụ thai khi đang mang thai, và sinh đôi sau đó. Người phụ nữ này trước đó đã đồng ý mang thai hộ cho một cặp vợ chồng người Hoa, nhưng sau đó đã nhanh chóng phát hiện ra rằng mình đang mang song thai, trong đó hai bé hoàn toàn khác nhau. Kết quả kiểm tra cho thấy, cả hai bé đều có hai nhóm bố mẹ khác nhau.

avw.php?zoneid=32&cb=INSERT_RANDOM_NUMBE

Theo các chuyên gian sinh sản, thông thường, sau khi thụ thai, người phụ nữ sẽ bị hạn chế sự rụng trứng, và trứng chỉ rụng trở lại khi thai kỳ kết thúc. Ngoài ra, do phụ nữ có những thay đổi nội tiết tố sau khi thụ thai, một phôi thai khác sẽ khó phát triển được.

Tuy nhiên, trong một số trường hợp hiếm hoi, quá trình rụng trứng vẫn xảy ra trong vài ngày sau khi người phụ nữ đã thụ thai. Nếu trong khoảng thời gian này (trong vòng 10 ngày), những người phụ nữ đó có quan hệ tình dục thì sẽ có khả năng tiếp tục thụ thai, và phôi thai mới vẫn phát triển. Tiến sĩ Ruby Sehra, chuyên gia tư vấn cao cấp về sản phụ khoa tại Viện Y khoa hành động Sri Balaji, giải thích rằng quá trình này được gọi là hiện tượng rụng trứng bổ sung.

Tiến sĩ Surabhi Siddhartha -  bác sĩ tư vấn sản phụ khoa tại Bệnh viện phụ sản Kharghar - cũng giải thích thêm rằng, trong những trường hợp như vậy, hai tinh trùng cùng thụ thai với trứng và không có cách nào để ngăn chặn tình trạng này.

“Thông thường, lớp màng mỏng của đường nội mạc tử cung không cho thai nhi khác xâm nhập vào phôi thai đã phát triển, nhưng trong một số trường hợp hiếm hoi, phôi thai mới vẫn có thể thâm nhập thành công qua lớp màng này, và bắt đầu phát triển. Do đó, những đứa trẻ sinh ra trong những trường hợp như vậy tuy là sinh đôi nhưng không giống hệt nhau”, tiến sĩ Siddhartha giải thích thêm.

Theo tiến sĩ Sehra, mặc dù đây là một tình trạng hiếm gặp và hầu như không gây ra bất kỳ rủi ro nào cho người mẹ, nhưng thai phụ vẫn có nguy cơ cao sinh non. “Có thể là do trong khi một em bé đã sẵn sàng chào đời, nhưng em bé còn lại thì vẫn đang ở giai đoạn phát triển trong bụng mẹ”, cô giải thích.

 “Vì vậy, phụ nữ nên dùng thuốc hỗ trợ cho cả hai lần mang thai và theo dõi kỹ sức khỏe trong thai kỳ, vì trọng lượng của 2 thai sẽ tăng gấp đôi so với 1 thai. Ngoài ra, các cặp vợ chồng lựa chọn phương pháp sinh con bằng cách nhờ người mang thai hộ cũng nên lưu ý về sự an toàn cho cả thai phụ và thai nhi khi xảy ra tình trạng này”, tiến sĩ Surabhi khuyên.

Nhất Nguyên (theo India Express)