Cảnh báo chiêu trò môi giới bắt tay giúp việc chăn tiền của chủ nhà

  • 02/11/2023

 

Cuộc sống hiện đại bận rộn, nhu cầu tìm giúp việc trở nên vô cùng cấp thiết với bất kỳ gia đình nào. Theo đó, nhiều công ty môi giới giúp việc mọc lên như nấm với mục đích "chăn" tiền của chủ nhà thay vì cung cấp dịch vụ. Số tiền dịch vụ không quá lớn nhưng không ít người đã bị lừa bởi chiêu trò này.

Xuất phát từ nhu cầu khan hiếm

Trước đây, thay vì chỉ có các gia đình có điều kiện mới tìm thuê người giúp việc để làm các công việc trong gia đình thì hiện nay, nhu cầu thuê giúp việc ngày càng phổ biến tại các thành phố lớn, các công ty môi giới giúp việc cũng từ đó mà nở rộ.

Đối tượng khách hàng có nhu cầu cao trong việc tìm giúp việc thường là những người trẻ đang có con nhỏ, bận rộn với công việc mà không có sự giúp sức của bố mẹ. 

Anh Nguyễn Chí Đ (35 tuổi, Hà Nội) đã nhiều lần nhờ vả người quen giới thiệu và tới tận các trung tâm môi giới giúp việc để tìm người nhưng vẫn không tìm được. Quá mệt mỏi, vợ chồng anh đành thử tìm kiếm trên các trang mạng xã hội như Facebook, Google...

"Sau khi phỏng vấn online, chúng tôi quyết định chọn một giúp việc nữ trẻ tuổi nhất trong danh sách. Trung tâm đã nhận số tiền môi giới 1,7 triệu đồng và đưa người đến nhà. Mức lương của người giúp việc khởi điểm là 6 triệu đồng/tháng" - Anh Đ chia sẻ.

Sau 3 ngày làm việc tốt, người giúp việc nhà anh Đ bất ngờ xin nghỉ 4 ngày với lí do giải quyết chuyện đất cát của gia đình ở quê. Do giúp việc đã làm tốt và muốn giữ người nên anh Đ đồng ý.

Do giúp việc nghỉ lâu nên anh Đ yêu cầu công ty cử một người khác tới hỗ trợ. Phía trung tâm đưa đến một giúp việc khác và tự quảng cáo là làm việc rất ổn và tính là một lần đổi. 

"Sau khi đàm phán, trung tâm gửi ảnh giúp việc mới mặc quần áo dài tay trông rất bình thường. Nhưng khi gặp trực tiếp thì mới biết, người này sinh năm 1973 và xăm trổ kín người. Chúng tôi đành phải gửi tiền xe cho họ về và chấp nhận mất một lần đổi người", anh Đ bức xúc kể lại

Vài ngày sau, trung tâm môi giới đột nhiên thông báo giúp việc cũ đã sang nhà khác làm và không quay trở lại. Anh Đ cảm nhận không ổn nên mẹ gọi tới trung tâm môi giới để thử tuyển người cho địa chỉ mới. Kết quả là, cả nhà anh Đ đã vô cùng bất ngờ khi người giúp việc được trung tâm giới thiệu lại chính là giúp việc đang xin nghỉ.

"Ảnh và chứng minh thư đều trùng khớp với giúp việc đang xin nghỉ tại nhà tôi. Như vậy công ty này đã lấy một người làm tốt để "mồi" nhử rất nhiều khách hàng", anh Đ khẳng định.

Không chỉ anh Đ mà trên thực tế đã có rất nhiều người bị mắc bẫy của các trung tâm môi giới giúp việc nhưng do nhu cầu quá lớn nên các đối tượng này vẫn vô tư lộng hành. Hơn nữa, mức chi phí môi giới dưới thường giao động trên dưới 2 triệu đồng - chưa đủ khởi tố hình sự - nên các nhóm đối tượng này sẵn sàng giở chiêu trò.

Để tránh bị lừa đảo khi tìm kiếm giúp việc online, người dân nên lựa chọn những Trung tâm môi giới uy tín để thực hiện giao dịch. Trước khi nhận bất kỳ một người giúp việc nào vào làm cũng nên xác minh thông tin một cách đầy đủ để tránh rơi vào cạm bẫy.

Đặc biệt, sau khi phát hiện ra những dấu hiệu lừa đảo cần nhanh chóng thông báo với cơ quan công an để xử lý đối tượng.